Name : SIWAPORN  PINKAEW
  ดร.ศิวพร  ปิ่นแก้ว
Title : ดร.
Education : Dr.Sc.  Swiss Federal Institue of Technology Zurich  
วท.ม.(อาหารและโภชนาการเพื่อการพัฒนา อาหารและโภชนาการเพื่อการพัฒนา)  Mahidol University  Thailand
วท.บ.(อุตสาหกรรมเกษตร)  Prince of Songkla University  Thailand
     
Expertise :    
     
Contact Address : Department : ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  
  Phone :  
  E-Mail : siwaporn.p@psu.ac.th  
     


     งานวิจัย   
  
2561 เทคนิคการวิเคราะห์ตัวชี้วัดภาวะวิตามินเอในมนุษย์ 100% 

2560 ชื่อโครงงาน: ความสัมพันธ์ของภาวะเตี้ย ภาวะน้ำหนักเกินและภาวะอ้วน กับการบริโภคนม เครื่องดื่มรสหวาน และอาหารว่างของเด็กอายุ7-12ปี ในโรงเรียนอำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 100% 

2560 ผลของข้าวเสริมวิตามินเอต่อจุลินทรีย์ลำไส้ของหญิงให้นมบุตรและทารก 50% 

2560 ผลของข้าวเสริมวิตามินเอต่อจุลินทรีย์ลำไส้ของหญิงให้นมบุตรและทารก 40% 

2560 ผลของข้าวเสริมวิตามินเอต่อจุลินทรีย์ลำไส้ของหญิงให้นมบุตรและทารก 10% 

2559 การประเมินประสิทธิผลของข้าวเสริมวิตามินเอในหญิงไทยให้นมบุตร 100% 

2556 การผลิตและการศึกษาความคงตัวของสารอาหารที่ถูกเสริมในข้าวเกรียบปลาแบบแห้ง 100% 

2556 การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการ ค่าดัชนีน้ำตาลและคุณภาพหลังการหุงของข้าวกล้องที่มีจำหน่ายในบริเวณชายฝั่งตะวันนออกของมาเลเซียและภาคใต้ของประเทศไทย 51% 

2556 การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการ ค่าดัชนีน้ำตาลและคุณภาพหลังการหุงของข้าวกล้องที่มีจำหน่ายในบริเวณชายฝั่งตะวันนออกของมาเลเซียและภาคใต้ของประเทศไทย 10% 

2556 การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการ ค่าดัชนีน้ำตาลและคุณภาพหลังการหุงของข้าวกล้องที่มีจำหน่ายในบริเวณชายฝั่งตะวันนออกของมาเลเซียและภาคใต้ของประเทศไทย 8% 

2556 การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการ ค่าดัชนีน้ำตาลและคุณภาพหลังการหุงของข้าวกล้องที่มีจำหน่ายในบริเวณชายฝั่งตะวันนออกของมาเลเซียและภาคใต้ของประเทศไทย 8% 

2556 การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการ ค่าดัชนีน้ำตาลและคุณภาพหลังการหุงของข้าวกล้องที่มีจำหน่ายในบริเวณชายฝั่งตะวันนออกของมาเลเซียและภาคใต้ของประเทศไทย 8% 

2556 การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการ ค่าดัชนีน้ำตาลและคุณภาพหลังการหุงของข้าวกล้องที่มีจำหน่ายในบริเวณชายฝั่งตะวันนออกของมาเลเซียและภาคใต้ของประเทศไทย 15% 

2556 ความคงตัวของไอโอดีนและคุณภาพของข้าวเกรียบปลาเสริมไอโอดีน เหล็ก และสังกะสี ในระหว่างการผลิตและการเก็บรักษา 70% 

2556 ความคงตัวของไอโอดีนและคุณภาพของข้าวเกรียบปลาเสริมไอโอดีน เหล็ก และสังกะสี ในระหว่างการผลิตและการเก็บรักษา 15% 

2556 ความคงตัวของไอโอดีนและคุณภาพของข้าวเกรียบปลาเสริมไอโอดีน เหล็ก และสังกะสี ในระหว่างการผลิตและการเก็บรักษา 15% 

2550 ศึกษาวิธีการวิเคราะห์คอเลสเตอรอลในอาหารโดยใช้เครื่อง Gas Chromatography (GC)  



     ผลงานทางวิชาการ   
  
SIWAPORN PINKAEW  TAEWEE TONGDANG KARRILA MADAN KUMAR CHAPAGAI WAN ABDUL WAN MANAN WAN ROSLI WAN ISHAK ROHANA JALIL .2560.Effect of domestic cooking methods on physicochemical, nutritional and sensory properties of different varieties of brown rice from Southern Thailand and Malaysia.International Food Research Journal.24(3):1140-1147.

SIWAPORN PINKAEW  .2558.Determination of mineral and heavy metal in breast milk during the first 3 month of latation..():70-70.

SHERRY A TANUMIHARDJO  DEVIKA J SURI JACOB P TANUMIHARDJO BRYAN M GANNON SIWAPORN PINKAEW CHISELA KALIWILE JUSTIN CHILESHE .2558.Serum retinol concentrations demonstrate high specificity after correcting for inflammation but questionable sensitivity compared with liver stores calculated from isotope dilution in determining vitamin A deficiency in Thai and Zambian children.American Journal of Clinical Nutrition.102(5):1259-1265.

SIWAPORN PINKAEW  MADAN KUMAR CHAPAGAI TAEWEE TONGDANG KARRILA WAN ROSLI WAN ISHAK ์NORDIANA ABU BAKAR ROHANA ABDUL JALIL WAN ABDUL MANAN WAN MUDA .2559.Glycaemic index values and physicochemical properties of five brown rice varieties cooked by different domestic cooking methods.Functional Foods in Health and disease .6(8):506-518.

SIWAPORN PINKAEW  .2557.Food Consumption Behavior and Nutritional Status of Students in Prince of Songkla University, Pattani Campus..():70-70.

เอมอร อุดมเกษมาลี  กัญญ์กุลณัช นิมมานนันทน์ ศิวพร ปิ่นแก้ว พัตธนี วินิจจะกูล กานดาวสี มาลีวงษ์ .2558.การประเมินการบริโภคอาหารวิตามินเอในหญิงไทยให้นมบุตร..():1390-1397.

SIWAPORN PINKAEW  TAEWEE TONGDANG KARRILA .2558.Key properties of iodine-, iron- and zinc- fortified fish cracker: effects of ambient shelf storage on iodine retention and quality indicators.International Journal of Food Science and Technology.50(9):1979-1987.

SIWAPORN PINKAEW  .2555.DETERMINATION OF CHOLESTEROL IN HALAL FOOD COMMONLY CONSUMED IN PATTANI PROVINCE..():105-.

SIWAPORN PINKAEW  .2556.Triple fortified rice grains containing vitamin A overcame vitamin A deficiency and increase vitamin A liver stores in school-aged Thai children..():127-.

   Copyright © 2014 Faculty of Science and Technology, Prince of Songkla University, Pattani Campus.
   Tel: 66-73-331303, Fax: 66-73-335130 E-mail : sci&tech@bunga.pn.psu.ac.th